Thói quen ăn uống góp phần đẩy lùi sỏi thận vào mùa hè

04:39 26/04/2019

Thời tiết oi bức khiến cơ thể mất nước, nếu không bổ sung đầy đủ có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Thời tiết oi bức khiến cơ thể mất nước, nếu không bổ sung đầy đủ có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. 

Theo trang tin của trường Đại học Missouri (Mỹ), người mắc bệnh sỏi thận có thể tăng cao vào mùa hè. Bác sĩ Kunal Malhotra lý giải, thời tiết nóng bức, cơ thể ra nhiều mồ hôi nên bị mất nước, điều này làm nước tiểu đặc, tạo điều kiện thuận lợi để hình thành sỏi.

Vào mùa hè thời tiết nóng bức khó chịu có thể làm bạn không quan tâm đến chế độ ăn uống. Các thực phẩm lạnh, mát sẽ được sử dụng nhiều. Sự mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng với nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi và oxalat góp phần hình thành sỏi. 

Thời tiết nóng bức khiến cơ thể mất nước, nếu không bổ sung đủ nước sẽ khiến nước tiểu bị đặc, tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Để góp phần ngăn ngừa hình thành sỏi thận bạn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Mỗi người có thể quan sát, nếu nước tiểu có màu vàng nhạt, trong thì đã bổ sung đủ nước.

Xem thêm các tin y dược khác: Hiện nay có loại thuốc hỗ trợ điều trị U não rất hiệu quả đó là thuốc synacthen 1mg/ml; Ngoài ra còn có thuốc hạ mỡ máu được chiết suất từ sáp mía đường đó là Thuốc Policosanol 10 mg; Và Thuốc Vercyte được chỉ định cho việc điều trị Tăng tiểu cầu thiết yếu

Bên cạnh đó, bạn chú ý đến chế độ ăn uống, không nên ăn thiên lệch một loại thức ăn, cần hạn chế những thực phẩm giàu oxalat. 

Sỏi axit uric khá phổ biến, có thể hình thành do không uống đủ nước, ăn nhiều thực phẩm nhiều protein động vật. Nếu bạn nằm trong trườn hợp này cần hạn chế protein động vật, soda có đường vì có thể thúc đẩy tổng hợp axit uric. Người mắc bệnh tiểu đường, béo phì có nguy cơ phát triển sỏi cao hơn.

Bác sĩ Brian Eisner -Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết, axit citric và muối citrat có thể ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận.

Nguy cơ hình thành sỏi thận vào mùa hè 
Sỏi thận gây ra các cơn đau, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống người mắc. 

Những loại trái cây như cam, chanh, bưởi, trái cây họ cam quýt có chứa axit citric, loại chất có vai trò trong việc thúc đẩy phá hủy và trục xuất sỏi ra khỏi cơ thể.

Nhiều  nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nhiều muối trong nước tiểu sẽ ngăn canxi tái hấp thụ từ nước tiểu vào máu, điều này gây ra canxi nước tiểu cao, có thể dẫn đến sỏi thận.

Bạn cần bổ sung đủ nước, chế độ ăn uống khoa học.

Một số đồ ăn sẵn, đóng hộp: rau, thịt đóng hộp, các loại đồ muối (dưa muối, cà muối), các loại snack, khoai tây chiên.... chứa một lượng muối rất cao, bạn cần hạn chế sử dụng. 

Nghiên cứu cho thấy, béo phì làm tăng nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, thói quen tập thể dục để giảm cân và duy trì sức khỏe là cần thiết. Bạn không chỉ tránh được tình trạng béo phì, mà còn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, tiểu đường, huyết áp cao