Tất Tần Tật Về Ngành Thiết Kế Đồ Hoạ Và Những Nơi Tuyển Dụng

03:26 13/04/2018

Nhiều người vẫn thường gọi Graphic Designer là nghề thời thượng mang lại mức thu nhập đáng mơ ước.

Nhiều người vẫn thường gọi Graphic Designer là nghề thời thượng mang lại mức thu nhập đáng mơ ước. Nếu Graphic Designer tại các doanh nghiệp được cho là khá nhàn nhã thì các Graphic Designer tại Agency lại có môi trường làm việc năng động hơn rất nhiều. Họ là người chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh trong các chiến dịch quảng cáo để giúp cho sản phẩm phẩm truyền thông dễ dàng tiếp cận với công chúng.

Tuyển Dụng Thiết Kế Đồ Hoạ

1. Một Graphic Designer sẽ phải làm những gì?

Công việc cụ thể của Graphic Designer có thể tóm gọn như sau:
- Thiết kế POSM (bộ nhận diện thương hiệu) theo yêu cầu.
- Phối hợp cùng Creative Team thiết kế các nội dung Digital (Facebook photos, Infographics,...) thuộc các chiến dịch truyền thông Marketing cho khách hàng.
- Làm việc cùng nhóm dự án tham gia xây dựng, đề xuất các ý tưởng sáng tạo về thiết kế phục vụ cho các mục tiêu chiến dịch.
- Nghiên cứu tìm hiểu, cập nhật các xu hướng thiết kế mới nhằm mục đích nâng cao chất lượng và hiệu quả các sản phẩm thiết kế.
Mức lương: 6,000,000 - 8,000,000 VND.

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Kinh nghiệm: Ưu tiên kinh nghiệm thiết kế cho truyền thông Marketing.
Chuyên môn: Bằng cấp liên quan các lĩnh vực thiết kế đồ họa, mỹ thuật.
Kỹ năng:
- Thành thạo các phần mềm thiết kế là yêu cầu cơ bản (Photoshop, Illustrator, InDesign,...) và tất nhiên bạn phải là người có khả năng sáng tạo.
- Chịu được áp lực cao: Nếu ai nghĩ rằng đây là công việc của những kẻ mộng mơ thì đó là một sai lầm lớn nhất là với Graphic Designer tại Agency. Ngoài sáng tạo và nắm bắt xu hướng hiện thời, bạn còn phải là người chịu áp lực cực kỳ tốt. Deadline đến với bạn liên tục và bạn không thể trễ. Việc trễ deadline sẽ làm mất khách hàng và ảnh hưởng đến cả công ty và việc “đập đi xây lại” tất cả các ý tưởng dù là tâm huyết nhất của bạn cũng là chuyện bình thường.
- Đổi lại, bạn được tiếp xúc với đa dạng khách hàng, sáng tạo liên tục. Không chỉ thiết kế mà còn tham gia vào các cuộc họp lên ý tưởng, chiến lược. Khả năng giao tiếp tiến bộ qua từng ngày khi bạn phải phối hợp làm việc với các vị trí khác.
- Tiếng Anh tốt: Đây là yếu tố quan trọng để mở mang kiến thức và phát triển nghề nghiệp của bạn.

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này?

Hãy tham gia các khóa học về thiết kế tại FPT Arena, Green Academy, DPI,... nếu như bạn không phải là sinh viên chính quy tại các trường đại học có đào tạo chuyên ngành này.
Tuy nhiên, không có bằng cấp không có nghĩa là bạn không làm được. Tài năng, kinh nghiệm tích lũy và sự tin tưởng bản thân là yếu tố quyết định để bạn chinh phục nghề.

4. Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu?

Cách tốt nhất để có được kinh nghiệm thực tế là thiết kế từ những công việc nhỏ. Bạn có thể  làm part-time thiết kế quảng cáo, website cho các cửa hàng hay trở thành thực tập tại các công ty quảng cáo, công ty chuyên thiết kế,... Bạn có thể dễ dàng tìm công việc thực tập cho vị trí này ở trang web Adjob.asia.
Bạn sẽ có thêm kiến thức, những câu chuyện thực tế về nghề và những case study thú vị tại Brandsvietnam, Cộng đồng designer Việt Nam, Blog đồ họa.

Tuyển Dụng Thiết Kế Đồ Hoạ

5. Những công ty tiêu biểu trong ngành

Các agency chuyên về truyền thông, quảng cáo thương hiệu luôn cần có các Graphic Designer sáng tạo.
Dentsu Vietnam
Tại Việt Nam, ban đầu Dentsu có ba công ty bao gồm Dentsu Alpa, Dentsu Media và Dentsu Việt Nam và cho đến nay, ba công ty trên đã sáp nhập lại thành một là Dentsu Việt Nam.
WPP group
Có vị thế khá lớn, với hơn 23 văn phòng ở Thành Phố Hồ Chính Minh, WPP có mặt trong rất nhiều mảng của ngành. Tại Việt Nam, WPP có 7 công ty con trong mảng quảng cáo gồm: ADK, Bates CHI&Partners, Grey, JWT, Ogilvy & Mater Worldwide, OgilvyAction và Y&R.
Omnicom Group
Trước năm 2013, Omnicom vẫn chưa thật sự nổi trội ở Việt Nam. Tuy vậy, từ đầu năm, thị trường Việt Nam đã được Omnicom Media tập trung phát triển với việc bổ sung những chuyên gia cho team digital. Các thành viên của Omnicom: Focus Asia, OMD Vietnam, XPR-Campaigns Group, PHD Vietnam (TNHH quảng cáo Phương Cách – Method Advertising).

6. Con đường sự nghiệp

Graphic Designer -> Art Director
Art Director: Sau 3 năm “cày” nhiệt huyết tại vị trí Graphic Designer bạn sẽ có thể thăng tiến lên vị trí Art Director. Đây là vị trí quản lý và chịu trách nhiệm về sản phẩm thiết kế của cả team. Art Director sẽ cùng với Creative Director, Account và Producer lên các kế hoạch chiến lược phát triển dự án theo ý khách hàng.

7. Tìm những công việc này ở đâu?

4sv hân hạnh được cộng tác với những doanh nghiệp uy tín trên khắp Việt Nam từ những công ty Start-up trẻ với môi trường làm việc cực kỳ năng động đến những công ty tên tuổi với quy mô lớn như Bosch, FPT, VNG,... Trên nền tảng đó, 4sv sẽ đem đến hơn 1000 cơ hội tuyển dụng cho sinh viên ở các vị trí Full-time, Part-time, Thực tập sinh. Điều quan trọng là các công việc sẽ được 4sv cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên.
Đến với mục Việc làm của 4sv, các bạn có thể xem được đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, yêu cầu, mô tả công việc cũng như mức lương và quyền lợi của các bạn khi đi làm. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc bạn mong muốn cũng như địa điểm làm việc thuận tiện trên hệ thống của 4sv. Hơn thế nữa, mọi thông tin về doanh nghiệp cũng như vị trí tuyển dụng đều đã được 4sv xác thực thông tin, vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm ứng tuyển.
Đến với 4sv, các bạn có thể ứng tuyển bằng cách gửi CV về Email: [email protected] hoặc thuận tiện hơn là tạo Profile trực tuyến trên trang 4sv và ứng tuyển chỉ bằng vài cú click chuột đơn giản. Ngoài ra, các bạn sinh viên không cần phải trả bất kì chi phí gì cho quá trình ứng tuyển này.
4sv đảm bảo rằng cơ hội việc làm chất lượng cho các bạn sinh viên là không thiếu, chỉ cần các bạn mạnh dạn ứng tuyển, trải nghiệm, trau dồi kỹ năng và tự tin bước những bước đầu tiên trên con đường sự nghiệp của chính mình.

4SV - Bệ Phóng Nghề Nghiệp Của Sinh Viên