ĐÔI NÉT VỀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở CALIFORNIA – QUÊ HƯƠNG THỨ 2

01:45 03/10/2021

Theo thống kê thì đây là tiểu bang tập trung khá đông người Việt sinh sống. Tiểu bang California nằm ven bờ biển phía Tây nước Mỹ, tập trung nhiều khu đô thị, nhiều cơ hội việc làm, thu hút người đến nhập cư tăng mỗi năm. Người Việt đến đây từ sau 1975 và ngày càng đông đúc hơn, mỗi người có mỗi cuộc sống khác nhau, nhưng đều gắn kết cộng đồng tại nơi xa lạ. Sau đây là đôi nét về cuộc sống của người Việt ở California.

1. Cộng đồng người Việt ở California có cuộc sống như thế nào ?

Tiểu bang California cũng là tiểu bang trong top đông dân của Hoa Kỳ, trong đó người Việt chiếm đến 40% dân số với hơn 1,3 triệu người. Họ định cư, sinh sống, học tập chủ yếu tại quận Cam, Santa Clara, và Los Angeles. Hơn nữa, nếu tính dân số ở 3 khu vực này thì người Việt sinh sống tại đây chiếm 25% tổng dân số cả nước. 
Cộng đồng người Việt ở California bắt đầu sôi động và đông đúc từ sau năm 1975, trước đó họ sống rải rác ở nhiều nơi và số lượng ít trên xứ sở cờ hoa. 
Hiện tại, số lượng người Việt ở Cali tập trung đông ở khu vực miền Nam của tiểu bang, hay cụ thể là quận Cam. Bởi tại đây, có khí hậu thuận lợi, người Việt ngày càng phát triển và hình thành văn hóa Việt tại Mỹ một cách rõ rệt, tiêu biểu nhất là khu Little Sai Gon – nơi đây sở hữu nhiều đền, chùa, báo chí, chợ, giải trí mang đậm văn hóa, tính chất của Việt Nam. Tại quận Cam, thì nhiều nhà hàng và dịch vụ do người Việt làm chủ.
Nơi tập trung thứ 2 sau quận Cam là San Jose. Nơi đây hầu hết có nhiều cơ hội việc làm vì là nơi tập trung của nhiều hãng điện tử nổi tiếng. Người Việt gọi đây là  “thung lũng điện tử”.
Cuộc sống người Việt ở California dù quận Cam hay San Jose  cũng khá ổn định. Sang đây với ý chí, nỗ lực học tập, làm việc thì có hầu như người Việt không chỉ làm chủ kinh doanh mà còn làm kỹ sư, bác sĩ, cảnh sát, thậm chí có nghị viên chính quyền. Cộng đồng người Việt ở San Jose được thành lập khá sớm, nhiều hoạt động kết giao, gắn kết bạn bè đồng hương.


2. Vì sao người Việt sang Mỹ lại chọn tiểu bang California sinh sống?

2.1 Khí hậu thuận lợi
Khí hậu Cali khá dễ chịu, có 4 mùa rõ rệt. Nơi người Việt tập trung đông: Los Angeles, quận Cam, San Jose, San Francisco,... có khí hậu dễ chịu nhất.
2.2 Người Việt đông và cộng đồng lâu đời
Sang nước bạn có được cộng đồng quê hương thì sẽ dễ thích nghi và không bị lạc lỏng. Tiểu bang California là nơi người Việt định cư đông và lâu đời nhất.


2.3 Hàng hóa Việt đa dạng
Với dân Việt Nam định cư đông đúc, đây là tiểu bang với nhiều hàng hóa Việt vô cùng phong phú và đa dạng. Cụ thể, ở Việt Nam có món ăn nào, mặt hàng nào thì tại đây cũng đều có. Đến tiểu bang Cali, du khách dễ bắt gặp nhiều quán, nhà hàng, quán nhậu, chợ,... theo phong cách Việt Nam.
2.4 Văn hóa đậm chất dân tộc
Cộng đồng người Việt ở California luôn giữ và truyền bá văn hóa dân tộc rộng rãi ở nước ngoài. Hằng năm, cộng đồng đều tổ chức các sự kiện, lễ hội,... theo nghi thức truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt nhất là Tết cổ truyền, đây là dịp lễ lớn gắn kết cộng đồng xa quê, tạo nên bầu không khí đậm chất Việt Nam, giúp bạn bè Việt Nam ở Mỹ có được cái Tết đúng nghĩa, không nhớ quê nhà.
2.5 Ngôn ngữ
Tại tiểu bang Cali nếu biết ít, nhiều hay thậm chí không biết tiếng Anh bạn sẽ không bị lạc lõng. Vì khi ra ngoài bạn không cần giao tiếp tiếng Anh mà dùng tiếng Việt. Đặc biệt, ở các cơ sở chính phủ tại California cũng sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức sau tiếng Anh để giao dịch, thi cử như thi quốc tịch, thi bằng lái xe,...
2.6 Giáo dục hàng đầu
Tiểu bang Cali với nhiều trường đại học lớn nhất và tốt nhất ở Mỹ vì thế cũng thu hút khá nhiều du học sinh Việt. Khi theo học tại đây, con em người Việt có cơ hội tiếp thu tri thức, phát triển bản thân và nhiều cánh cổng mở ra trong tương lai.


2.7 Y tế
Tại Mỹ, tiểu bang Cali được đánh giá chăm sóc y tế tốt nhất. Bởi ngân sách chính quyền chủ yếu tập trung cho giáo dục và y tế. Dù là người di cư hay nhập cư bất hợp pháp thì học vẫn được học hành và chăm sóc y tế miễn phí,... Ngoài ra, chế độ an sinh xã hội cho người già, bệnh,... ở Cali cũng được trả với mức cao nhất nếu phù hợp điều kiện thu hưởng.
2.8 Kinh tế, việc làm
Nền kinh tế phát triển giúp Cali có nhiều nhà máy, công xưởng, nông trại,... Với San Jose là thành phố với công nghiệp hàng đầu, là nơi với sự có mặt của “ông lớn”: google, Facebook,... vì thế cung cấp việc làm cho công dân vừa có lao động chân tay, trí óc,... tất cả đều tạo điều kiện cho phát huy tiềm năng bản thân. Việc làm cho người Việt ở Mỹ cũng khá phổ biến. 


USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA
???? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM
???? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm
???? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu
☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199
???? Website: ushome.vn