Hướng dẫn vệ sinh đệm bông ép đúng cách

10:12 08/05/2020

Trước hết người dùng cần hiểu được tầm quan trọng trong vấn đề thực hiện vệ sinh đệm định kỳ, việc làm này nhằm giúp cho đệm luôn đảm bảo sạch sẽ. Đồng thời giấc ngủ sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất. Tùy vào điều kiện môi trường sống, mà thời gian cho việc vệ sinh đệm này có thể kéo dài hoặc ngắn hơn. Trong khoảng từ 3 – 6 tháng.

Trường hợp ngoại lệ là việc các loại đồ uống có màu, cà phê đổ ra đệm thì dấu hiệu nhận biết cần thiết phải thực hiện vệ sinh đệm đó là trên bề mặt của chiếc đệm không còn có được màu sắc sáng tự nhiên. Và xung quanh tấm đệm có nhiều vùng bụi bẩn dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Để tiến hành vệ sinh đệm, việc cần làm đầu tiên đó là tách rời phần ruột đệm và áo đệm ra để vệ sinh riêng rẽ 2 bộ phận này. Đối với phần vỏ đệm có thể làm sạch bằng cách vô cùng đơn giản đó là ngâm vỏ đệm với nước có pha cùng bột giặt. Sau khi ngâm trong khoảng từ 15 – 20 phút có thể giặt chúng bằng máy giặt hoặc giặt tay thông thường. Tuy nhiên trước khi giặt người dùng cần xác định chất liệu vải, bởi có một số loại vải thường được khuyến cáo là không nên sử dụng máy giặt để giặt, mà chỉ nên dùng phương pháp giặt tay để tránh hiện tượng vải sẽ bị sờn, gây mất thẩm mỹ.

Còn đối với phần ruột đệm bông ép, để vệ sinh đệm được loại bỏ hết bụi bẩn thì cần phải sử dụng tới những chiếc máy hút bụi, để nhằm hút hết những bụi bẩn xung quanh đệm. Thực hiện bằng cách dùng máy hút bụi hút xung quanh đều khắp tấm đệm, và sau đó mang đệm ra phơi tại vị trí thoáng gió, nơi có mái che để không khí ứ đọng lâu ngày trên đệm được loại bỏ, đồng thời khử mùi hôi khó chịu cho đệm hiệu quả.

Trước khi tiến hành vệ sinh nệm bông ép, người dùng cũng có thể sử dụng một thanh gậy gỗ để đập mạnh lên khắp bề mặt tấm đệm. Việc làm này sẽ giúp cho các vùng đệm có bụi bẩn mà máy hút bụi không tiếp cận được, sẽ loại bỏ bụi bẩn hoặc những dị vật trên bề mặt đệm được thoát ra ngoài.

Nếu chiếc nệm đã sử dụng lâu ngày, và có những mùi hôi khó chịu người dùng xử lý bằng cách dùng dung dịch nước soda, để rưới lên bề mặt đệm. Soda sẽ có tác dụng loại bỏ tối đa các mùi hôi như mồ hôi từ cơ thể tiết ra, hay những loại mùi khó chịu khác. Cuối cùng để làm khô đệm có thể sử dụng máy sấy, hoặc mang đệm đi phơi tại những vị trí thoáng gió, có mái che. Lưu ý tránh phơi đệm trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời.

Trường hợp trên đệm có những vết bẩn cùng với những vết ố, có thể dùng bột baking soda để loại bỏ chúng một cách dễ dàng. Thực hiện bằng cách hòa baking soda với nước và chà nhẹ lên bề mặt đệm. Sau khi đã thực hiện xong bước này hãy mang đệm đi phơi tại nơi có gió, không phơi dưới ánh nắng mặt trời vì sẽ khiến cho tấm đệm nhanh chóng hư hỏng, biến dạng.

Để xử lý những vết bẩn từ đồ ăn, đồ uống có ga tiến hành pha dung dịch gồm nước rửa bát và nước lạnh. Sử dụng một chiếc khăn mềm sạch để chà nhẹ nhàng lên vết bẩn. Có thể thực hiện lặp lại nhiều lần việc này cho đến khi các vết bẩn được biến mất hoàn toàn, cuối cùng dùng khăn thấm nước sạch thoa đều lên bề mặt đệm, và dùng máy sấy hoặc phơi đệm để làm khô tấm đệm là có thể tiếp tục sử dụng lại.

Máu khô trên đệm sẽ được loại bỏ bằng phương pháp sử dụng dung dịch oxy già, thoa trực tiếp lên vết bẩn cho đến khi vết máu tan ra thì lấy khăn mềm lau sạch và mang đệm phơi khô để tiếp tục sử dụng. Oxy già là khắc tinh của những dạng vết bẩn này.

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, thì việc không thể tránh khỏi đó là trẻ thường xuyên tè dàm ra đệm, lúc này người dùng có thể bình tĩnh xử lý bằng cách dùng khăn sạch và lau qua một lướt vết nước tiểu trên đệm. Dùng loại nước tẩy rửa có tính chất nhẹ nhàng để xịt lên đệm và để như vậy trong khoảng từ 20 – 30 phút, cuối cùng dùng baking và soda trộn lại thành một hỗn hợp và bôi lên vùng đệm bị dính nước tiểu để nguyên như vậy sau một đêm mùi khai khó chịu của nước tiểu sẽ được loại bỏ hiệu quả.

Tham khảo: