Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ chuẩn xác đến 90%

16:50 22/06/2021

Ngoài các phương pháp tính ngày dự sinh như siêu âm, ngày kinh cuối,… thì cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ cũng được đánh giá là tương đối chuẩn xác. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ được phương pháp này. Đừng bỏ qua bài viết này nhé, Ireg sẽ hướng dẫn mẹ ngay.

Ngoài các phương pháp tính ngày dự sinh như siêu âm, ngày kinh cuối,… thì cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ cũng được đánh giá là tương đối chuẩn xác. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ được phương pháp này. Đừng bỏ qua bài viết này nhé, iPREG sẽ hướng dẫn mẹ ngay.

Ngày dự sinh là ngày gì?

ngày dự sinh

Ngày dự sinh là ngày mẹ sắp chuyển dạ, hiểu nôm na là ngày em bé sắp sửa chào đời. Đây là ngày vô cùng thiêng liêng, đánh dấu một bước ngoặc lớn trong đời mỗi người phụ nữ. Và chắc chắn mẹ bầu nào cũng trông ngóng từng ngày trôi qua để mau đến khoảnh khắc trọng đại này.

Nhớ được ngày dự sinh là yếu tố quan trọng, bắt buộc mẹ bầu nào cũng cần phải nắm. Bởi khi biết được ngày này thì mẹ sẽ lên kế hoạch tốt hơn về mặt tâm lý lẫn vật chất, từ đó có sự chuẩn bị sẵn sàng trước khi “vượt cạn”.

Tất nhiên, ngày dự sinh không thể chính xác tuyệt đối, đôi khi vẫn có sự chênh lệch từ vài ngày đến vài tuần. Tùy vào tình trạng phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ hay số lần sinh nở, mà sự chêch lệch cũng khác nhau. Theo thống kê, những mẹ sinh con lần đầu và có sức khỏe ổn định thì ngày dự sinh có sai số rất thấp.

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ

Theo tự nhiên, ngày rụng trứng của người nữ sẽ tuần hoàn theo chu kỳ mỗi tháng một lần (trừ trường hợp có kinh nguyệt không đều). Trứng khi rụng tồn tại được trong tử cung khoảng 24h, nếu không có sự thụ tinh thì trứng tiêu biến di chuyển theo đường âm gọi là máu kinh.

Mặt khác, tinh trùng có thể sống được trong môi trường âm đạo từ 3 – 5 ngày. Nếu thời điểm quan hệ đúng ngày trứng rụng, quá trình thụ tinh chính thức xảy ra. Do đó bắt buộc mẹ phải nhớ ngày quan hệ dẫn đến việc thụ thai, thì mới áp dụng được cách tính này.  

Khi đã biết được ngày quan hệ, mẹ chỉ cần cộng từ ngày này thêm 38 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh của mình. 38 tuần tương đương 288 ngày, chính là khoảng thời gian em bé tồn tại trong bụng mẹ.

Tuy nhiên tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ chỉ có hiệu quả đối với trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều và bắt buộc phải nhớ chính xác ngày quan hệ dẫn đến việc thụ thai. Nếu mẹ có kinh nguyệt không đều thì phương pháp này thật sự không khả quan mẹ nhé!

Một số phương pháp tính ngày dự sinh khác

Tính ngày dự sinh dựa vào lần thai máy đầu tiên

Thai máy là cử động của em bé trong bụng mẹ. Lần thai máy đầu tiên như giúp mẹ ngầm hiểu bên trong cơ thể đang tồn tại một sinh linh nhỏ bé và dần lớn qua từng ngày.cách tính ngày dự sinh

Hơn hết, cử động này còn ví như sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ con. Không ít mẹ cảm thấy xúc động khi nghe tiếng thai máy lần đầu, còn ghi chép khoảnh khắc ý nghĩa vào trang nhật ký.

Bên cạnh đó, lần thai máy đầu tiên cũng có thể giúp mẹ xác định được ngày dự sinh của mình. Mẹ có thể biết được ngày dự sinh qua cách tính đơn giản sau:

Ngày dự sinh = Ngày thai máy đầu tiên + 20 tuần

Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Nếu không thể tự tính ngày dự sinh của mình, đừng quá lo lắng bác sĩ sản khoa có thể giúp mẹ thực hiện điều này.

Vào những lần khám thai, bác sĩ sẽ cho mẹ siêu âm để theo dõi sức khỏe và kiểm tra em bé có gặp những bất thường hay không. Bên cạnh đó dựa vào hình ảnh siêu âm, chuyên gia còn nhận định được tuổi thai và đưa ra ngày dự sinh.

Phương pháp tính này có độ tin cậy cao, nhất là khi thai được 12 tuần. Mẹ cũng không cần phải quá đau đầu về ngày kinh cuối hay ngày quan hệ. Tuy nhiên mặt hạn chế là ngày dự sinh có sự thay đổi qua mỗi lần khám, bởi còn tùy thuộc vào tốc độ phát triển của thai nhi. Tốt nhất, mẹ đặt niềm tin nhiều hơn ở mốc khám tuần 12.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng mẹ đã hiểu được ngày dự sinh cũng như cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ. Hãy cố gắng “nằm lòng” ngày dự sinh của mình để có kế hoạch tốt nhất cho khoảnh khắc quan trọng mẹ nhé.

Nguồn: https://ipreg.vn